Bác sĩ hiến máu cứu sản phụ đêm 30 Tết

Ngày 26/2, ông Phạm Ngọc Quy, Trưởng phòng nghiệp vụ y thuộc Sở Y tế Nghệ An trao quyết định tặng giấy khen của Sở Y tế cho 10 nhân viên, bác sĩ Bệnh viện sản nhi Nghệ An vì tham gia hiến máu cứu sống bệnh nhân.

bv-nhi-3676-1424941864.jpg

10 y, bác sĩ Bệnh viện sản nhi Nghệ An được tuyên dương. Ảnh: Đình Toàn.

Trước đó chiều 18/2 (tức 30 Tết), chị Nguyễn Thị Kim Dung (30 tuổi, trú tại phường Cửa Nam, thành phố Vinh) nhập viện để sinh con thứ ba. Gần 17h chiều cùng ngày, sau khi sinh sản phụ bị băng huyết, tụt huyết áp, không bắt được mạch, rối loạn đông máu và phải mổ cấp cứu.

Bác sĩ đã dùng 30 đơn vị máu và chế phẩm của Trung tâm Huyết học truyền máu Nghệ An. Tuy nhiên, sau mổ bệnh nhân vẫn nguy kịch, cần truyền máu tiếp trong khi trung tâm huyết học không có.

22h cùng ngày, 7 nhân viên trực của bệnh viện đã tự nguyện hiến 7 đơn vị máu cho bệnh nhân. 

Đến mùng 3 Tết, Bệnh viện tiếp nhận cháu Hồ Thị Mỹ Duyên (9 tuổi, trú tại huyện Nam Đàn) trong tình trạng xuất huyết mũi họng cấp tính, mất máu nặng, thiếu tiểu cầu và các yếu tố cầm máu. Ba bác sĩ trực đã hiến máu cho cháu Duyên.

"Hai bệnh nhân nói trên nếu không có máu để truyền kịp thời sẽ dẫn tới tử vong. Đây là hành động đẹp của cán bộ, nhân viên bệnh viện và chúng tôi sẽ duy trì việc làm này", ông Phan Văn Tư, Giám đốc Bệnh viện sản nhi nói.

Chị Ngô Thị Hà (25 tuổi), bác sĩ khoa Hô hấp Bệnh viện sản nhi Nghệ An chia sẻ, chị rất hạnh phúc khi thấy mẹ con sản phụ Dung mạnh khỏe xuất viện sau giây phút nguy kịch.

"Thời sinh viên, tôi đã 5 lần hiến máu, nhưng vừa rồi là lần đầu được hiến máu đêm 30 Tết. Lúc đó chỉ nghĩ bệnh nhân cần máu gấp nên mình phải hành động", chị Hà chia sẻ với VnExpress.

Hải Bình

Nhận xét