Lời tri ân của con đối với ba

Ba ơi! Đã biết bao mùa xuân trôi qua mà con không thể về nhà đoàn viên vì cuộc sống mưu sinh vất vả. Ba và con ít khi nào gặp mặt, nhiều lúc con muốn nghe giọng nói và những lời dạy của ba về cuộc sống. Đối với con, đó là điểm tựa tinh thần để vươn lên trong cuộc sống.

Mới đó mà đã 4 năm, thời gian trôi qua nhanh đến mức con không thể cảm nhận được. Công việc của con rất bận, năm mới cũng ít khi về nhà, thậm chí là phải trực qua Tết để kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình mình. Ngày Tết gia đình người ta sum họp, vui chơi thì gia đình mình lại xa cách. Con rất buồn nhưng vì mưu sinh nên vẫn phải chấp nhận.

Hồi xưa con là đứa ham chơi, chẳng chịu học hành, không nghe lời ba dạy nên giờ đây mới vất vả như vậy. Con hối hận rồi, ba ơi. Con còn nhớ như in những lúc ba đi làm kiếm tiền để đóng học phí cho con, làm nhiều việc nặng nhọc dẫn đến bệnh khớp phải gánh chịu bây giờ. Con thương ba lắm!

Tết nguyên đán, mọi người háo hức đón chào năm mới. Con cũng thế, Tết là dịp con thể hiện lòng yêu thương ba nhiều hơn. Năm nay, con sẽ tặng ba một máy tính bảng Samsung Galaxy để chúng liên lạc với nhau. Con muốn hàng ngày nghe giọng ba khuyên nhủ để lấy đó làm kim chỉ nam trong cuộc sống. Chiếc máy tính bảng này còn giúp ba chụp ảnh quê mình và gửi cho con xem.

Ba cũng có thể viết email và con sẽ nhận được ngay, thay vì phải gửi thư dán tem như ngày xưa. Với chiếc máy tính bảng này, ba còn đọc được tin tức thời sự trong nước, quốc tế; nghe những bản nhạc yêu thích; lướt xem video rất hay, gửi cảm xúc của mình với con cháu và nhận lại những lời chúc ngọt ngào, yêu thương của gia đình.

Món quà ý nghĩa này không thể sánh được với tất cả tình yêu thương mà ba dành cho con. Cuộc sống cơm áo gạo tiền luôn đeo đẳng theo con, lương nhiều khi chỉ đủ để chi tiêu hàng ngày, tích góp một chút gửi về quê cho gia đình. Thế nhưng, dù có nghèo khó đến đâu thì con vẫn tự hào có một người ba như vậy, trân trọng những hành động và yêu thương của ba. Con yêu Ba!

Nguyễn Nam

Từ ngày 14/1 đến 24/2, độc giả VnExpress có thể tham gia cuộc thi viết "Quà Tết yêu thương" để chia sẻ những cảm xúc, câu chuyện thú vị về món quà công nghệ dành tặng người thân. Độc giả gửi bài dự thi tại đây.

Nhận xét