Bác sĩ tình nguyện chữa bệnh miễn phí cho dân

Người phụ nữ dân tộc Mông ngoài 30 tuổi cho hay, hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng chị lại bận nương rẫy nên không có điều kiện chăm sóc các con. Dịp cuối năm 2014, chính quyền thôn xã thông báo sẽ có đoàn bác sĩ trên Trung ương về khám miễn phí nên ai cũng háo hức. Không riêng gì chị, mà nhiều hộ dân xung quanh có con nhỏ đều dậy từ rất sớm.

"Khám xong, các bác sĩ kết luận cả ba con tôi đều bị suy dinh dưỡng và nhiễm giun. Bác sĩ cho thuốc bổ, tẩy giun rồi còn dặn dò ăn uống, vệ sinh kỹ lắm. Chắc từ nay chúng nó sẽ không bị còi cọc nữa", chị Sử nói.

Không may mắn như chị Sử, đứa con trai mới 8 tháng tuổi của anh Thào A Châu (28 tuổi) được phát hiện bị tim bẩm sinh. Anh kể bình thường con trai anh bú rất ít, hay mệt mỏi, khó thở, da xanh tím. Vợ chồng anh đưa con đến các ông lang trong bản nhưng không có kết quả.

Đến buổi khám này, các bác sĩ chẩn đoán con anh bị tim bẩm sinh và khuyên phải sớm chuyển lên tuyến trung ương để được điều trị. Anh Châu được hướng dẫn kỹ càng về làm bảo hiểm y tế và xin giấy chuyển viện để đỡ tốn kém. "Các bác sĩ hứa sẽ nhờ Phòng Công tác xã hội của bệnh viện vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ, vợ chồng tôi cũng bớt lo lắng", anh Châu giãi bày.

3_1424873079.jpg

Đoàn bác sĩ trẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương đến khám cho trẻ em ở huyện Sốp Cộp (Sơn La). Ảnh: Xuân Tùng.

Nằm giáp với biên giới Việt - Lào, Sốp Cộp là một trong những huyện vùng cao nghèo nhất tỉnh Sơn La. Việc chăm sóc sức khỏe trẻ em nơi đây gặp nhiều khó khăn do không đủ trang thiết bị, thuốc men và đặc biệt thiếu trầm trọng y, bác sĩ. Để đến với bà con, 8 bác sĩ trẻ của Đoàn khám bệnh Tình nguyện vì Cộng đồng của Bệnh viện Nhi Trung ương đã vượt hơn 150 km đường núi gập ghềnh, sau khi rời thị xã Sơn La. 

Cùng thời gian này, một nhóm khác gồm 9 bác sĩ của bệnh viện cũng khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho trẻ em tại huyện Phù Yên (Sơn La). Đoàn còn tặng trung tâm y tế huyện một số trang thiết bị y tế, thuốc men thiết yếu. 

Tại hai địa điểm, đoàn đã khám cho hơn 1.600 trẻ và phác thảo sơ bộ mô hình bệnh tật của trẻ em tại đây. "Hay gặp nhất là các bệnh In PP gia re về hô hấp và tiêu hóa, đặc biệt tỷ lệ suy dinh dưỡng khá cao. Trong đợt này, chúng tôi phát hiện và chuyển lên tuyến trên 10 trường hợp bệnh lý đặc biệt, trong đó có một số trẻ mắc dị tật bẩm sinh", bác sĩ nội trú Nguyễn Trọng Thành cho hay.

4_1424873079.jpg

Các bác sĩ trong đoàn khám bệnh miễn phí ở huyện Sốp Cộp. Ảnh: Xuân Tùng.

Thông thường trong một năm đoàn Khám bệnh Tình nguyện vì Cộng đồng tổ chức In PP vài đợt đi khám bệnh ở cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa. Trong năm 2014, đoàn đã khám và tặng thuốc men, trang thiết bị y tế nhiều địa điểm ở Điện Biên, Hà Giang, Sơn La...

Với các bác sĩ tình nguyện, mỗi chuyến đi, mỗi vùng đất đều để lại những kỷ niệm đáng nhớ. Sau những chuyến đi, mỗi người ý thức rõ hơn về công việc và trách nhiệm của một người thầy thuốc, phải khắc phục mọi khó khăn để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ảnh: Bác sĩ khám bệnh miễn phí ở vùng cao

Bác sĩ trẻ Phạm Ngọc Toàn - người tham gia hầu hết các chuyến khám bệnh miễn phí - chia sẻ, trong các chuyến đi, anh ấn tượng với lần khám ở bản Tả Phìn (Đồng Văn, Hà Giang). Bà con nơi đây canh tác trên đá, cuộc sống thiếu thốn và lạc hậu. Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn còn diễn ra. 

Lần tình nguyện tại đây, thời tiết nắng nóng, phòng ốc thiếu thốn nên đoàn đã thống nhất với các cấp chính quyền sẽ khám ngay dưới các tán cây đào ở trạm xá. Trong một ngày, đoàn khám cho 500 người, trong đó có 300 trẻ em. Không ít những người dân từ những nơi rất xa, có In PP giá rẻ các cụ già 80 tuổi cũng lặn lội vài chục km đến khám bệnh.

"Do điều kiện sống còn nhiều khó khăn nên trẻ em tại đây thường xuyên mắc phải những bệnh như còi xương, chậm phát triển, các bệnh lý về đường tiêu hóa. Một số trường hợp nghi ngờ huyết tán do tình trạng kết hôn cận huyết vẫn còn tồn tại", bác sĩ Toàn cho biết. Lần đó, bác sĩ trẻ này đã khám và tư vấn cho hơn 100 trẻ em.

8_1424873080.jpg

Các bác sĩ phải vượt qua điều kiện cơ sở thiếu thốn ở mỗi địa điểm đến khám. Ảnh: Xuân Tùng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phúc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ Bệnh viện Nhi Trung ương, là người từng tham gia rất nhiều hoạt động khám bệnh tình nguyện. Chị chia sẻ: "Phải đến tận nơi mới biết được những khó khăn, thiếu thốn cũng như nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây. Thông qua những lần đi tình nguyện, tôi cảm thấy trưởng thành hơn rất nhiều và thấy cần phải phấn đấu và cống hiến nhiều hơn nữa cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng".

Xuân Tùng

Nhận xét